Sau những vụ cháy lớn, để lại hậu quả đau lòng, nhiều người chợt giật mình khi thiếu kỹ năng về PCCC, ít kiến thức khả năng tự thoát nạn trong những đám cháy lớn.

Khi xảy ra cháy nổ ở nhà cao tầng, điều mà cư dân cần nắm chắc đó là kỹ năng thoát hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và người thân trong gia đình.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) người dân sống ở chung cư, nhà cao tầng nếu có kỹ năng PCCC tốt và đúng thì có thể xử lý ngay được vụ cháy khi mới phát hiện.

Thực tế cho thấy rằng, để có thể xử lý tốt các tình huống cháy nổ, lực lượng tại chỗ như bảo vệ tòa nhà phải là những người có sức khỏe, những người có kỹ năng, là những người được học, có kiến thức về việc đảm bảo an toàn PCCC cho tòa nhà đó.

Khi xảy ra cháy, đó là lực lượng đầu tiên xử lý tình huống trong “thời gian vàng” – khoảng 5 phút đầu tiên kể từ khi xảy ra cháy. Sau thời gian đó đám cháy đã phát triển thành đám cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

chay chung cu 292.jpeg
Lực lượng PCCC đưa nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ ra ngoài khu vực nguy hiểm. Ảnh: Đình Hiếu

Đại tá Nguyễn Minh Khương khuyến cáo những nguyên tắc PCCC tại các căn hộ gia đình cũng như các công trình chung cư.

Thứ nhất, không được đặt các vật dụng cản trở lối thoát hiểm, hành lang, cầu thang, lối ra thoát nạn.

Thứ hai, người dân không được chèn cửa vào buồng thang thoát nạn, không được mở cửa này. Vì khi cháy nếu cửa mở, khói lửa sẽ tràn vào đây, người dân không thể tiếp cận nơi thoát nạn được.

Thứ ba, không được sử dụng thang máy để thoát nạn. Vì khi cháy thang máy sẽ mất điện. Nếu thang máy thông minh nó sẽ tự đi xuống tầng 1 nhưng trong tình huống đang cháy lớn ở tầng 1 thì đây sẽ là thảm họa. Còn nếu thang máy dừng giữa chừng thì giếng thang máy sẽ thành giếng lửa, người bị nạn sẽ không thoát được.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương, kiến thức và kỹ năng người dân cần có đó là sử dụng bình chữa cháy. Đây là phương tiện cần có cho mỗi gia đình, chung cư và các cơ sở. 

Tiếp đến là kỹ năng di chuyển thoát nạn. Khi cháy, chúng ta cần có khăn ẩm để tránh ngạt khói, khi chúng ta băng qua lửa chúng ta cần khăn, chăn dày thấm nước để che chắn, di chuyển qua khu vực cháy. Trong quá trình đó cần bình tĩnh để suy xét, khoảng cách di chuyển tới nơi an toàn, phán đoán vị trí cháy…

Khi ra ngoài căn hộ của mình, nếu phát hiện cháy, người dân cần dùng ngay các phương tiện chữa cháy sẵn có để dập lửa, tiếp đó là mở cửa thông báo cho người tầng trên, tầng dưới hỗ trợ chữa cháy.

Trong trường hợp cháy quá lớn, người dân phải di chuyển ngay ra khỏi căn hộ, sau đó đóng cửa phòng, hô hoán người khác nhấn chuông báo cháy, hô hoán mọi người thoát nạn.

dien tap cccc.jpeg
Lực lượng công an PCCC hướng dẫn học sinh kỹ năng dập lửa. 

Trong tình huống nghe thấy chuông báo cháy, người dân nên kiểm tra tay nắm cửa, nếu nóng thì bên ngoài đang cháy lớn, sau đó ta hé cửa ra để quan sát bên ngoài. Nếu bên ngoài không có khói, hoặc khói nhẹ thì chúng ta chuẩn bị khăn ướt, mặt nạ thở để sẵn sàng thoát nạn.

Nếu trong buồng thang thoát nạn có khói thì tìm khu vực thoát nạn khác. Nếu như lối thoát nạn khác cũng đã tràn đầy khói và lửa, người dân nên trở lại chính căn hộ của mình và thông báo cho hàng xóm.

Sau đó người dân đóng chặt cửa, dùng khăn, chăn ướt chèn kín cửa để ngăn khói không vào được và dùng mọi cách ngắt điện trong căn hộ, xả nước ra khắp phòng để ngăn cháy. Đó sẽ là thời gian lực lượng PCCC sẽ tới công trình để cứu nạn, dập lửa. Sau đó người dân ra ngoài ban công, ô cửa để hô hoán, vẫy tay, hít thở.

Ngoài ra, nếu thấy cháy cần lập tức tháo hết rèm ra khỏi cửa sổ để ngăn cháy lan vào phòng… Sử dụng mọi biện pháp để thông báo cho lực lượng chức năng.

“Tôi khẳng định, kỹ năng PCCC là kỹ năng sống, có kỹ năng đó thì chúng ta sẽ giảm khả năng bị thiệt mạng mà còn có thể giúp người thân, hàng xóm thoát nạn. Mọi người cần bồi dưỡng các kỹ năng đó để giúp ích cho chính bản thân và cộng đồng”, Đại Tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: Vụ cháy chung cư mini cho thấy còn rất nhiều sơ hở

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: Vụ cháy chung cư mini cho thấy còn rất nhiều sơ hở

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, vụ cháy chung cư mini vừa qua cho thấy công tác phòng cháy chưa thực hiện tốt, còn rất nhiều sơ hở.