Ông Nikolai Kharitonov, đại diện Đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF), người từng về nhì trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2004 - Ảnh: LUGANSK INFORMATION CENTER

Ông Nikolai Kharitonov, đại diện Đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF), người từng về nhì trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2004 – Ảnh: LUGANSK INFORMATION CENTER

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova cho biết tính đến ngày 23-12 đã có 29 người nộp đơn ứng cử tổng thống. Năm nay hạn chót để các ứng cử viên tự do nộp hồ sơ lên CEC là ngày 27-12. Hạn chót nộp hồ sơ ứng cử đối với các ứng cử viên đến từ các đảng phái chính trị là ngày 1-1-2024.

Các ứng cử viên đại diện các đảng phái chính trị được lựa chọn thông qua việc bỏ phiếu kín tại đại hội của những đảng này.

Tại cuộc bỏ phiếu kín của Đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF) hôm 23-12, ông Kharitonov được chọn làm đại diện tham gia ứng cử tổng thống với 175 phiếu thuận và 6 phiếu chống, trong tổng số 188 đại biểu bỏ phiếu.

Hiện CPRF là đảng phái lớn thứ hai trong Quốc hội Nga, sau Đảng Nước Nga thống nhất (ER).

Lãnh đạo CPRF Gennady Zyuganov nhận định ông Kharitonov sẽ là đối thủ nặng ký của ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ông Kharitonov hiện là chủ tịch Ủy ban Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga.

Ông Kharitonov tham gia vào CPRF trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2004, tức cách đây đúng 20 năm. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm đó, ông Kharitonov đã về nhì với 13,6% phiếu bầu.

Trước đó, CPRF đã có một số ứng cử viên tổng thống khác như ông Zyuganov trong các cuộc bầu cử năm 1996, 2000, 2008 và 2012, ông Pavel Grudinin trong cuộc bầu cử năm 2018.

Ngoài ông Kharitonov, một số đại diện các đảng phái lớn khác nộp hồ sơ ứng cử tổng thống lên CEC như ông Leonid Slutsky, lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDPR), ông Boris Nadezhdin thuộc Đảng Sáng kiến dân sự (Civic Initiative).

Trong khi đó, Đảng Nhân dân mới (New People), một trong năm đảng lớn nhất tại Quốc hội Nga, sẽ bỏ phiếu chọn ra đại diện tham gia ứng cử tổng thống tại đại hội của đảng này trong ngày 24-12.

CEC ấn định cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3-2024. Đây là lần đầu tiên nước Nga tổ chức bỏ phiếu bầu cử tổng thống kéo dài ba ngày liên tục.

Trong diễn biến liên quan, ông Nikolai Toivonen, người đứng đầu trung tâm bầu cử vùng Zaporizhzhia, cho biết khu vực này đã mở 23 điểm thu thập chữ ký ủng hộ của các cử tri đối với ông Putin, và hiện đã thu thập được 629 chữ ký của người dân. Tương tự vùng Zaporizhzhia, việc thu thập chữ ký ủng hộ ông Putin tại vùng Lugansk cũng được bắt đầu từ ngày 23-12.

Tháng 9-2022, Nga đã tiến hành sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia thuộc Ukraine, một động thái bị Kiev và phương Tây lên án mạnh mẽ.

Bác hồ sơ ứng cử của cựu nữ nhà báo Nga

Cũng trong ngày 23-12, các thành viên của CEC đã nhất trí từ chối hồ sơ ứng cử của cựu nhà báo Ekaterina Duntsova. Lý do là hồ sơ ứng cử của bà “có rất nhiều sai sót”, theo Hãng tin Reuters.

Nữ nhà báo 40 tuổi cho biết bà sẽ phản đối quyết định này và gửi đơn lên Tòa án tối cao Nga.

Tháng trước, bà Duntsova đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine, đồng thời trả tự do cho các nhà hoạt động, trong đó có lãnh đạo phe đối lập Elexei Navalny.

Ông Putin là người đầu tiên nộp hồ sơ ứng cử tổng thống Nga 2024Ông Putin là người đầu tiên nộp hồ sơ ứng cử tổng thống Nga 2024

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin vẫn đảm đương các nhiệm vụ của một tổng thống trong suốt khoảng thời gian tham gia tranh cử tổng thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex